Những điều thú vị về mật ong mà bạn chưa biết

by - tháng 3 01, 2022

Mật ong là một trong những thực phẩm tinh khiết nhất của tự nhiên và không chỉ là một chất làm ngọt tự nhiên. Đó là “thực phẩm chức năng”, có nghĩa là thực phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe.

mật ong rừng

mật ong rừng đi săn

Dinh dưỡng mật ong thô rất ấn tượng. Mật ong nguyên chất chứa 22 axit amin, 27 khoáng chất và 5.000 enzym. Khoáng chất bao gồm sắt , kẽm , kali , canxi , phốt pho , magiê và selen. Các vitamin được tìm thấy trong mật ong bao gồm vitamin B6, thiamin, riboflavin, axit pantothenic và niacin. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong mật ong giúp trung hòa hoạt động gây hại của các gốc tự do .

Một muỗng canh mật ong chứa 64 calo, nhưng nó có lượng đường huyết lành mạnh khoảng 10 cho một muỗng canh, ít hơn một chút so với một quả chuối. Mật ong nguyên chất không gây tăng đột biến lượng đường và tăng giải phóng insulin như đường trắng.

mật ong tăng đề kháng
mật ong pha cùng gừng chanh sả

 

Mặc dù mật ong là một loại thực phẩm có giá cả phải chăng, nhưng những con ong dành hàng nghìn giờ để thu thập phấn hoa từ khoảng 2 triệu bông hoa để tạo ra 0,5kg mật ong nguyên chất.
Mật ong đạt chất lượng có khoảng 18% nước, nhưng hàm lượng nước càng thấp thì chất lượng mật ong càng tốt.

Lịch sử và sự kiện thú vị

Trong suốt lịch sử và trong y học dân gian, mật ong đã là một thực phẩm quan trọng. Đức Chúa Trời đã dùng mật ong để khích lệ dân Y-sơ-ra-ên khi Ngài bảo họ, “Hãy đi lên vùng đất có sữa và mật ong.” (Xuất Ê-díp-tô Ký 33: 3)
Mật ong thô đã được sử dụng làm thuốc từ thời cổ đại.
Trong nhiều thế kỷ, mật ong được coi là linh thiêng do đặc tính ngọt ngào tuyệt vời cũng như sự quý hiếm của nó. Nó được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và để ướp xác người đã khuất.
Mật ong đã được sử dụng bởi các vận động viên trong Thế vận hội Olympic ở Hy Lạp cổ đại như một nguồn năng lượng.

mật ong lên menmật ong lên men

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến về mật ong, cùng với câu trả lời:
Mật ong có hết hạn sử dụng không?
Như Natasha Geiling đã phát biểu trong một bài báo cho Tạp chí Smithsonian, mật ong có thời hạn sử dụng lâu dài và thường tốt để tiêu thụ ngay cả sau một thời gian dài miễn là được giữ trong hộp kín, mặc dù nó có thể bị kết tinh.
Mật ong được làm bằng gì?
Mật hoa kết hợp với enzym ong tiết ra một cách tự nhiên.
Tại sao ong làm mật? (Và cách ong tạo ra mật ong)
Ong làm mật trước mùa đông và cất giữ để chúng có thức ăn trong những tháng lạnh giá. Họ làm mật ong bằng cách thu hoạch mật hoa từ hoa và sử dụng một loại enzyme do chúng tiết ra để trộn với mật hoa trong tổ ong. Theo thời gian, nước trong mật hoa giảm dần và chuyển thành mật ong.
Tham khảo và tổng hợp từ
draxe.com

You May Also Like

0 Comment