Một vài tip chụp ảnh đẹp cho người KDOL

by - tháng 1 22, 2022

Một vài tip về chụp ảnh mình muốn chia sẻ

Mình cũng khá yêu thích chụp ảnh, nhưng trước đây cũng không đầu tư máy ảnh hay điện thoại đẹp gì để chụp cả. Khi bắt đầu KDOL thì mình mới quyết định sẽ mua một chiếc điện thoại chụp hình ổn và bắt đầu học thêm về chụp hình. Nói là học thì cũng không hẳn, vì không đọc tài liệu gì, cũng không qua trường lớp gì cả. Chỉ là coi nhiều hình ảnh trên mạng, rút ra những cái cơ bản và tự mình chụp nhiều, thử nhiều để có kinh nghiệm hơn. Cũng may mắn là mình có quen một nhiếp ảnh gia, cô theo dõi và chỉ điểm cho mình khá nhiều. Nên cũng có tiến bộ nhanh.
Nhưng thực sự về vụ này mình không phải chuyên gia. Nói cho có trước sau, bài bản, đầy đủ thì mình chịu. Mình chỉ thực hành nhiều, may mắn có người chỉ dạy và có con điện thoại chụp khá nét. Vậy nên bữa nay mình chia sẻ ngắn gọn trước. Ai quan tâm thì đọc hết nhé. Hợp lí thì làm luôn, trăm hay không bằng tay quen đâu.

- Tip đầu tiên: học theo, bắt chước
Cái này cơ bản, mà có vẻ mọi người bỏ qua khá nhiều. Học - về căn bản là làm theo. Mình đi từ số 0 lên mà, cứ lên hỏi chị gg hay những người xung quanh, thấy phong cách nào đẹp mà mình thích thì mình bắt chước theo. Đầu tiên cứ bày y như người ta thôi, không có ảnh độc đáo nhưng nhìn ok là được. 
Sẽ có bạn hỏi, nếu không có không gian, đồ phụ kiện như người ta để chụp theo thì làm sao? Về phụ kiện: hoặc mua về, hoặc tận dụng tối đa những đồ vật xung quanh mình. Còn không gian, nền ảnh thì mình sẽ chỉ thêm, sẽ ở mức tối giản nhất mà ai cũng làm được.


- Tip 2: ánh sáng
Sau bố cục thì ánh sáng là điều mà mọi người cần lưu ý. Kể cả điện thoại bạn chỉnh được sáng, thì cũng không thể đẹp như bạn để đúng ánh sáng tự nhiên, và đừng để ngược sáng nhé. Ảnh mà có ánh nắng thì càng đẹp hơn. Nếu bạn chụp trong phòng mà tối và kín, thì tạo ánh sáng từ đèn. Đèn chiếu thẳng từ trên xuống là ok nhất.

 

 
- Tip 3: đừng làm rối ảnh, tham lam nhiều chi tiết.
Nãy có nói về việc tạo nền tối giản nếu bạn không có không gian đẹp tự nhiên hoặc studio chuyên nghiệp.
Đơn giản lắm. Một chiếc áo phông, một cái khăn trải bàn, một tờ phông nền tầm 50k...vậy là có thể thay thế tất cả. Việc dùng nền đơn màu hay sặc sỡ phụ thuộc vào thứ mà bạn muốn làm nổi bật có tính chất như thế nào. Nên tạo sự đối lập để làm nổi bật thứ mình muốn chụp.
Nên thêm chi tiết cho ảnh đẹp, nhưng đừng tham quá. Dễ làm rối mắt, mọi người cũng không biết mình đang định nói đến cái gì.
 
Ok, tạm tạm có nhiêu đây nhé. Tất cả những điều trên là mình qua thực hành và được góp ý rồi rút ra. Không có tham khảo theo sách vở trường lớp nào =)) nên có thể đúng có thể sai.
Mọi người thấy hợp lí thì thực hành luôn tối nay nè. Cần hỏi gì mình hỗ trợ thêm. Mình sẽ làm một bài nữa, so sánh giữa các dòng điện thoại dùng để chụp hình, xem dòng nào chụp ổn, chụp chế độ nào tốt. Nhưng cái này cần phải mượn được điện thoại đã :)) còn máy mình đang dùng là note 20 nha.


You May Also Like

0 Comment