Món ngon mà có lẽ chính người Hà Nội cũng không biết

by - tháng 12 03, 2021

Món ngon mà có lẽ chính người Hà Nội cũng không biết

Hà Nội 36 phố phường, nơi nổi tiếng bởi những con phố nhỏ ngõ nhỏ nhà tôi nằm đó, Những gánh hàng rong bán dạo quanh ngõ, mùa thu hoa sữa, mùa cúc họa mi những chiếc xe đạp hoa mang theo tuổi xuân của bao người. Hà Nội thủ đô ngàn năm văn hiến, nổi tiếng với  hồ Gươm cụ rùa, Lăng Bác, Văn Miếu Quốc Tử Giám, hoàng thành Thăng Long....
Ngoài ra không thể không nhắc đến các món ăn ngon của Hà Nội, những món ăn truyền thống, hương vị đậm đà mà vẫn thanh tao. 

Nhắc đến Hà Nội, người ta nhớ đến chả cá Lã Vọng, bún thang, cốm làng Vòng.....và rất nhiều món ăn khác. Người dân Hà Nội rất kĩ tính, không phải món ăn nào cũng có thể du nhập và tồn tại ở mảnh đất này.
Nhưng hôm nay mình muốn dẫn mọi người đi ăn một món ăn như thế, được du nhập từ địa phương  khác tới, chứ không phải một món ăn chính gốc Hà Nội - lẩu bò nhúng dấm.

Lần đầu mình được ăn là trong dịp liên hoan với team, cách đây gần chục năm rồi.
Quán mình ăn ở Trần Xuân Soạn. Con phố cũng nổi tiếng với nhiều quán ngon. Trang trí quán chỉ bình dân, với bàn nhựa ghế nhựa, nhóm nào đông thì ghép bàn ngồi với nhau. 

Mọi người ngồi san sát nhau, ăn uống và nói chuyện rộn ràng. Quán nhỏ mà phục vụ rất nhanh nhẹn, nhiệt tình. Trước khi bước vào quán bạn sẽ thấy đập ngay vào mắt mình là quầy hàng, với rất nhiều các loại thịt bò ngon mắt và ngon miêng. Nhìn không thôi cũng thấy ngon rồi.
Tuy nhiên, với một món lẩu, cái hồn và phần tinh túy nhất, chính là ở nước dùng. Nước dùng nếu không ngon thì cho dù nguyên liệu nhúng có ngon đến đâu, người ta cũng sẽ không ấn tượng được. 

Ngược lại, nếu nước dùng ngon, thì sẽ làm người ta ăn một lần và nhớ mãi không quên. Nước dùng lẩu bò nhúng dấm của quán thì chua chua, ngọt thanh, nước dùng rất trong, thơm mùi thơm của dứa và dừa. 

Khi ăn, nên gọi thêm đĩa gân bò, rồi cho gân bò vào trước để nó nhừ, sau đó sẽ nhúng chút thịt bắp bò hoặc gầu bò, cuộn cùng ít dứa, dưa chuột, chuối xanh, thêm chút rau, chấm với nước chấm mắm nêm, ôi còn gì đã bằng. Mọi thứ nó  hòa quyện với nhau rất vừa phải, ăn hoài mà không ngán.

Đặc biệt với đứa mê gầu như mình, thì ăn với món này càng tuyệt vời. Gầu thơm, béo, ăn với nước dùng thanh thanh, lại thêm tí bún, một húp là hết bát luôn. Quẩy của quán cũng ngon, thường là quẩy mới, ăn không cũng vừa, không rắn hay hôi. Nếu nhúng nước dùng thì mềm mềm, ăn beo béo, thơm ngậy. 

Mình thì hay vớt thêm cả cùi dừa được thả trong lúc làm nước dùng để ăn, bùi bùi, vui mồm. Sau khi an hết 1 vòng là đến phần gân, gân bò ăn gần cuối thì mới chín, ăn vừa tới sẽ có độ giòn, dai, chứ ăn sớm không nhai được mà muộn là nát, ăn ngấy, mọi người chú ý nhé. 

Một món ăn ngon hay không thì có thể có nhiều ý kiến trái chiều, vì mỗi người một khẩu vị. Nhưng với mình thì nơi này không chỉ là nơi có món ăn ngon mà còn có rất nhiều kỉ niệm. Là địa điểm tụ tập thường xuyên của các chị em đồng nghiệp, thường năm nào cũng ăn ít nhất một lần. Chị em 4 phương 8 hướng tụ tập, mỗi người một câu chuyện, tưng bừng. 

Năm nay nhớ quá trời, cả năm rồi chưa được đi ăn, chưa gặp mặt. Chỉ mong dịch bệnh bớt đi để được đi ăn uống, hẹn hò, gặp mặt cùng mọi người.

Hà Nội một ngày mùa đông se lạnh, và thèm ăn.

You May Also Like

0 Comment