Câu chuyện về nấm hương

by - tháng 12 27, 2021

CÂU CHUYỆN VỀ NẤM HƯƠNG
Bạn có biết điều này không? Rằng trên 90% nấm hương bán ở Việt Nam là hàng Trung Quốc? Đặc biệt là nấm khô. Mai thì hoàn toàn không biết gì cho đến gần đây.

câu chuyện về nấm hương 
<Nấm hương trồng tại Sapa - nơi có điều kiện khí hậu thích hợp nhất> 

Độ một vài năm gần đây nhà mình mới ăn nấm hương nhiều hơn. Hình như là từ mấy đợt mình hay mua về nấu cùng súp, rồi canh này nọ, kiểu bắt trước trên mạng. Không hay ăn vì mình nhớ là ngày trước thấy mùi nồng quá, ăn cứ sao sao.

Xong ăn lâu dần thì cũng quen, rồi lại nghiền. Cứ nấu cần, xào thịt băm, làm nem....là nhất định cho vào.

Thường thì nó là đồ khô mà, trước hay mua gói nhỏ nhỏ người ta đóng sẵn. Xong giờ ăn nhiều hơn thì mẹ mình hay mua theo lạng. Mình cứ nghĩ là nấm này Việt Nam trồng hết, rồi dễ trồng như mấy cái nấm mà mình hay mua phôi về trồng thôi vậy đó.

NẤM HƯƠNG SẤY KHÔ ANVIES
<Nấm hương sấy khô của Anvies>

Hóa ra không phải vậy. Nấm hương hay nấm đông cô, thường hay sống trên các thân cây trong tự nhiên, thường là ở các vùng rừng núi. Còn khi trồng ở nhà kính, thì từ lúc ủ phôi đến lúc thu hoạch kéo dài tận 100 ngày, chỉ sống ở nhiệt độ 15°C-25°C và độ ẩm cao mới cho năng suất tốt.

Vùng có điều kiện thích hợp trồng tại Việt Nam là Sapa và Đà Lạt. Các tỉnh miền Bắc cũng có thể trồng, nhưng chỉ trồng từ mùa thu sang xuân. Nhưng sản lượng không lớn, dù có trồng trong nhà kính. Trồng nấm hương không hề dễ dàng.

nấm hương sấy giòn
<Nâng tầm sản phẩm từ việc chế biến>


Để có 1kg nấm khô, người ta phải mất 7kg nấm tươi. (Nấm hương tươi bán trên thị trường khoảng 200k/kg). Trồng nấm đã khó vậy rồi, vậy thì nấm thu được ngoài thiên nhiên hay nấm khô theo lý cũng không thể rẻ được. Vậy thì nấm mà người người đăng bán là nấm rừng Tây Bắc, lại chỉ có giá hai - ba trăm 1kg nấm khô liệu có là điều hợp lí chăng.?

Trên thực tế thì chúng ta phụ thuộc vào Trung Quốc quá nhiều. Đặc biệt là các sản phẩm đã qua chế biến. Họ thu mua rất nhiều nông sản tươi của chúng ta, rồi xuất ngược lại. Bà con nông dân quá phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc, liên tục có các loại hoa quả rau củ phải giải cứu. 

Quá đau lòng và xót xa. Đặc biệt là việc sử dụng hàng Trung Quốc như nấm hương chả hạn, là những sản phẩm không hề được kiểm định về chất lượng. Chúng ta hoàn toàn không biết nó có đảm bảo hay không.

<nấm hương sấy giòn Anvies - 100% nguyên liệu Việt>


Câu chuyện về nấm mình hoàn toàn không biết gì, cho đến khi được nghe chị Quỳnh - CEO của Anvies chia sẻ. Lại là một câu chuyện đau lòng nữa cho nông nghiệp và chính ngươi tiêu dùng Việt Nam.

 Làm ngành nấm đã khó, làm ra một sản phẩm cam kết chỉ dùng nguyên liệu Việt Nam như Anvies lại càng khó hơn. Nhưng mình tin, nếu chúng ta những người tiêu dùng Việt, tin tưởng và sử dụng các sản phẩm do chính người Việt chúng ta làm ra. Thì cũng sẽ góp phần giúp cho ngành nấm nói riêng và nông nghiệp Việt Nam nói chung phát triển hơn. Không chỉ góp phần đóng góp cho việc xây dựng Việt Nam giàu mạnh mà còn chính là vì bảo vệ sức khỏe mỗi người dân chúng ta.


You May Also Like

0 Comment