GẠO LỨT BATON - GIỐNG GẠO ĐANG CẦN ĐƯỢC BẢO TỒN

by - tháng 11 03, 2021

 

Lúa Baton được xem là giống lúa quý hiếm của đồng bào Bh’noong. Là cây lúa dài ngày, một năm chỉ có một vụ, một vụ kéo dài 6 tháng. 

 RẪY CAO VÀO MÙA GIEO HẠT 

 Trong những ngày hè giữa tháng 6 nắng nóng và oi bức đến kinh người, ít ai biết rằng đây là thời điểm bắt đầu vụ mùa gieo hạt lúa rẫy của người đồng bào trên các sườn núi ở một số huyện vùng cao của tỉnh Quảng Nam. 


gạo lứt bh.nong


Baton là giống lúa quý hiếm đang được bảo tồn bởi những người dân tộc Bh'noong nơi vùng cao của tỉnh Quảng Nam. Diện tích reo trồng giờ rất ít, do người dân hoàn toàn canh tác thủ công, phụ thuộc vào thời tiết. Tuy nhiên, đồng bào người dân tộc Bh'noong vẫn giữ nguyên những gì truyền thống mà cha ông truyền lại bao đời nay.

 5 năm sau khi thu hoạch cây tràm là khoảng thời gian người đồng bào tiến hành đốt gốc và lá cây trên sườn núi. Họ đợi đến khi những cơn mưa đổ xuống, giúp đất hấp thu được các chất dinh dưỡng từ tro của lá và gốc cây tràm. 
Sau đó, mọi người mới bắt đầu lên rẫy gieo xuống những hạt lúa giống với niềm mong chờ một vụ mùa bội thu. 
 Công cụ lao động của người đồng bào nơi đây khá thô sơ như rìu, dao, gậy...và 1 chiếc gùi bên hông. Họ đi dọc các triền núi để chọc lỗ tra hạt. giống như cách mà người đồng bằng gieo trồng đậu nành ngày xưa vậy. Và đây cũng là điều khác biệt nhất tạo nên sự quý hiếm của giống lúa này. Họ hoàn toàn canh tác trên đất cạn, và giống lúa Baton chỉ chịu được hạn, chứ không chịu được ngập úng. Dù mọi thứ có thô sơ, thủ công thì niềm vui vẫn hiện trên đôi mắt của những người đồng bào hiền lành, chất phác. 

gạo lứt bh.nong
 Họ tự hào khi những cây lúa của mình được gieo tỉa trên mảnh đất khô cằn mà vẫn đâm chồi xanh tươi tốt. Họ tác động rất ít lên lúa, nhổ cỏ thủ công từ 10 đến 20 ngày sau khi reo hạt. Họ cũng tự hào khi không dùng đến phân thuốc gì cả mà cây lúa vẫn đơm bông trĩu hạt. Chính vì vậy mà người đồng bào rất quý hạt lúa, hạt gạo họ làm ra, và gọi là HẠT NGỌC CỦA TRỜI. 

gạo lứt bh.nong


 Thời tiết khắc nghiệt, thiên tai, bệnh dịch... không ngăn được tinh thần lao động, ý chí và niềm tin của con người. Để rồi sau những khổ ải, nhọc nhằn đó, những rẫy lúa vươn cao, trổ bông đẫy hạt, mang niềm hy vọng về một vụ mùa no ấm. Phương thức thu hái của họ cũng hết sức thô xơ. Với địa hình bằng phẳng, lúa được cắt tay, sau đó mang về đập. Với địa hình đồi dốc, họ tuốt trực tiếp bằng tay, sau đó mang lúa về. Mùa vụ của lúa Baton là 6 tháng, thường được reo trồng vào tháng 4~5 âm và thu hoạch vào tháng 10~11 âm lịch. Lúa cũng có 2 loại là loại hạt tròn và loại hạt dài. 


 Lúa rẫy là sau khi bóc tách vỏ trấu sẽ cho hạt gạo lứt rẫy - nguyên liệu chính cho các sản phẩm của Bh.nong. 
Cùng Cô gái Bh.nong chúc đồng bào sớm thu hoạch, mùa màng bội thu nhé!

Đặt mua các sản phẩm gạo lứt Baton của người dân tộc Bh'noong TẠI ĐÂY

You May Also Like

0 Comment